Công thức đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thực hiện món vịt quay theo kiểu Bắc Kinh ngon lành mà không mất nhiều thời gian và công sức. Món vịt quay Bắc Kinh được ưa chuộng đến mức các nhà hàng 2.000 chỗ lúc nào cũng kín khách và nếu muốn ăn, bạn phải đặt từ rất sớm.
10 món ăn Trung Quốc được lòng người dân nhất / Những món ăn Trung Quốc dành cho người nghiền cay
Vịt quay và Kinh Kịch là hai thứ mà người Bắc Kinh thường rất tự hào khi nhắc đến. Với họ, vịt quay không chỉ là một món ngon, dành cho giới sành ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Ảnh: Travelatfun.
Tên là vịt quay Bắc Kinh, nhưng thực tế món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông. Từ xưa, nó đã rất nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trong các thực đơn ăn uống ở cung đình thời nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh. Đến thời vua Càn Long, món ăn vẫn là thứ được tầng lớp thượng lưu, vương tôn quý tộc yêu thích. Ảnh: Travelcoupon.
Những con vịt được chế biến thường to, béo, quay trong lò lửa lớn. Món vịt này có da mỏng, giòn, màu vàng sậm. Sau khi vịt chín, đầu bếp sẽ lấy dao sắc lạng từng miếng thịt mềm ra đĩa, cắt nhỏ, đều tăm tắp. Phần xương còn lại được dùng để nấu món súp. Ảnh: Tomfreelance.
Nhiều nhà hàng sẽ phục vụ thực khách phần thịt vịt và da riêng. Ảnh: China.
Nhiều du khách khi tới Bắc Kinh ăn vịt quay thường rất ngạc nhiên, vì bữa tiệc thịnh soạn mà họ được nhà hàng chiêu đãi chỉ có một món chính là vịt. Người Trung Quốc gọi đó là "độc vị" - bữa ăn có một vị duy nhất. Ảnh: Chinesefoodjourney.
Theo những người Trung Quốc sành ăn, vịt được chọn để làm món này là những con cánh và chân ngắn, mình dài, ức rộng. Thịt của chúng có một lớp mỡ giữa các thớ. Sau đó người ta sẽ thoa lên da vịt một lớp hỗn hợp mạch nha. Ảnh: Empressgardenrestaurant.
Lửa nướng vịt cũng được dùng từ loại củi đặc biệt, là cây ăn trái hoặc long não để có mùi thơm, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Kuali.
Nhiều du khách cho biết, tới Bắc Kinh vào mùa đông, khi những cơn gió rét tràn về, tuyết bắt đầu rơi và ngồi trong quán ăn miếng thịt quay nóng hổi thực sự là một khoái cảm trong cuộc sống. Ảnh: Lonelyplanet.
Nước chấm dùng để ăn vịt quay có 2 loại. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Loại thứ 2 là xì dầu trộn cùng dầu mè, tỏi nghiền. Ảnh: Paultravel.
Theo đánh giá của nhiều du khách, đia chỉ có vịt quay Bắc Kinh ngon nhất là những quán nằm trên đường Vương Phủ Tỉnh - con phố được mệnh danh là không ngủ ở thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Ebeijing.
Các Nguyên liệu chính để làm lên món vịt quay
- 1 con vịt (vịt nguyên con, làm sạch lông) khoảng 1-1.2kg
- 1 muỗng cà phê dấm trắng
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh đường mạch nha
- 2 muỗng canh nước sôi
- ½ muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc (Chinese cooking wine hoặc Mai quế lộ)
Nước sốt chấm: 2 muỗng canh đậu ngọt + 1 muỗng canh dầu mè
Ăn kèm: dưa leo, đầu hành, bánh tráng cuốn,…
Cách làm:
Bước 1
Vịt rửa sạch. Đập dập ít gừng rồi pha với rượu trắng, dùng rượu gừng này xát đều bên trong và ngoài con vịt, để khoảng 20-25 phút cho hết hôi. Rửa sạch bằng nước lạnh rồi thấm thật khô cả trong lẫn ngoài. Treo vịt lên nơi thoáng mát.
Bước 3
Trộn hỗn hợp đường mạch nha, nước nóng và dấm trắng rồi xát đều lên da vịt, để da vịt ngấm gia vị. Khoảng 30 phút sau thì dội hỗn hợp mạch nha thêm 1 lần nữa. Càng dội kĩ thì vịt sau này quay sẽ càng bóng đẹp và ngon.
Bước 4
Dùng tăm nhọn bịt kín bụng vịt. Tiếp tục treo hoặc để con vịt trên giá cho khô. Tùy vào việc trời có khô ráo hay không mà thời gian phơi sẽ dao động trong khoảng từ 2-3 giờ cho đến 7-8 giờ. Có thời gian để được càng lâu thì càng ngon.
Bước 5
Đặt vịt ở rãnh giữa của lò nướng. Nướng ở nhiệt độ trong khoảng 160-170 độ C. Với con vịt 1kg thì nướng trong khoảng 45-55 phút (cho vịt vào mới bật lò). Sau 20-25 phút đầu tiên thì lật vịt cho vịt chín đều. Sau khi vịt đã chín, có thể để vịt ở trong lò (đã tắt) thêm khoảng vài phút cho phần mỡ chảy ra hết, da vịt khô lại.
Bước 6
Sau khi lấy vịt ra khỏi lò, đun sôi dầu ăn rồi múc dầu ăn xối lên vịt để vịt nướng có phần da giòn, vàng nâu bóng.
Bước 7
Để vịt thật nguội rồi thái vịt thành những miếng nhỏ vừa gắp. Có thể thái riêng phần thịt da để cuốn bánh tráng, phần xương để nấu súp (tùy thích)
Khi ăn cuốn thịt vịt cùng với đầu hành cắt khúc và dưa leo cắt khúc cuốn với bánh tráng, chấm cùng nước sốt đậu ngọt là ngon tuyệt cú mèo. Với cách làm vịt quay kiểu này, da rất giòn, thịt còn hơi hồng đỏ, mềm, đậm đà và thơm phức.
Lưu ý nhỏ: Khi cho vịt vào lò nướng thì da vịt phải thật là khô, vịt phải được treo lên trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 giờ. Để da vịt có màu vàng nâu, bóng đẹp thì sử dụng đường mạch nha nhé.