Hướng dẫn cách làm vịt quay lá móc mật thơm ngon đúng chuẩn. Món ăn này còn được gọi với các tên khác như vịt nướng lá móc mật hay vịt quay lá mắc mật
Vịt quay là món ăn đãi tiệc hấp dẫn, gần như không bao giờ vắng mặt trong các bữa tiệc tân gia, cưới hỏi hay trong những nhà hàng tổ chức tiệc. Món vịt quay hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon cùng hình thức bắt mắt. Lớp da vịt bên ngoài vàng óng, thơm giòn, miếng thịt dai dai ngọt ngọt thấm gia vị đậm đà, ăn với rau sống và chén nước chấm ngon tuyệt.
>> Hướng dẫn cách ướp vịt quay bắc kinh
>> Hướng dẫn ướp vịt quay vân đình
Nguyên liệu làm vịt nướng lá móc mật
Vịt: 1 con nặng khoảng 1,2 – 1,5 kg
Lá móc mật: 20 lá, hoặc 4 – 5 trái mật tươi
Hành khô: 2 củ
Tỏi khô: 1 củ
Ớt: 2 trái, tùy vào khả năng ăn cay để thêm bớt lượng ớt phù hợp
Mật ong, Lá móc mật /quả móc mật khô rửa sạch để ráo
Các bước thực hiện làm vịt quay lá móc mật
1. Mở bụng vịt nhồi lá móc mật, tỏi, hành, chút tiêu, muối, bột ngọt, ớt, đường rồi lấy kim chỉ khâu kín bụng vịt lại, dùng dây cột chặt cổ vịt.
2. Bắc nồi nước hòa mật ong vào rồi nấu sôi. Nhúng vịt vào nấu sơ trong 2 phút rồi lấy ra, đem vịt đi nướng.
3. Chuẩn bị chảo to, cho dầu vào đun sôi, khi vịt vừa ngả vàng thì lấy vịt ra khỏi lò nướng, cho vịt vào chảo chiên nhỏ lửa (lượng dầu nhiều ngập vịt thì tốt, còn không thì khi quay phải lấy muỗng xúc dầu chan đều đặn lên mình vịt).
4. Quay vịt trong chảo chừng 3-5 phút cho vịt chín, da giòn lên màu vừa ý thì vớt ra, để lên giấy lót thấm dầu.
5. Khi ăn chặt vịt ra thành miếng vừa ăn. Móc nắm lá trong bụng vịt ra thái vụn, rắc lên dĩa thịt vịt. Nước quay vịt đem pha với xì dầu, ớt tỏi cho vừa khẩu vị để chấm cùng vịt.
Tìm hiểu về lá móc mật.
Hẳn là bạn đã nhiều lần nghe đến lá móc mật trong các công thức nấu ăn, đặc biệt là với các món nướng. Móc mật (mắc mật) hay còn được gọi với nhiều cái tên khác là cây hồng bì núi, củ khỉ hay dương tùng, một loài thực vật có hoa thuộc họ Cửu lý hương. Đây là loài cây thân gỗ nhỏ, thường mọc ở núi đá vôi. Theo nghiên cứu, cây móc mật có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Rễ cây được dùng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y, lá và trái được dùng để làm gia vị cho nhiều món ăn.
Cây móc mật có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người
Lá móc mật có mùi thơm rất riêng, là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn như: heo quay móc mật, gà hấp móc mật, cá kho móc mật, dạ dày heo nhồi lá móc mật, cá chép nướng lá móc mật… Trái móc mật có hình tròn, giàu vitamin C, vị hơi chua ngọt, có thể ăn tươi hoặc dùng để nấu, kho trong một số món ăn.
Trái móc mật tươi có hình tròn, trông gần giống trái nhãn
Lá móc mật thường được bán ở dạng lá tươi, quả móc mật thì được bán ở cả dạng tươi (đúng mùa thu hoạch) và khô, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua để sử dụng.
Xem thêm lò quay vịt bằng than và ga
https://thietbimay3g.vn/product/Lo-quay-vit/Lo-quay-vit-than-va-gas-3G-850-229.html