Món ngon

Cách nấu cơm bằng tủ nấu cơm ngon nhất

Mùa hè thời tiết oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu. Nếu muốn nấu cơm ngon hơn thì nên nấu cơm bằng nước nóng ăn sẽ ngon hơn.

Tủ nấu cơm chuyên dùng để nấu cơm. Tủ nấu cơm rất là ngon tuy nhiên nếu như một số các nhà hàng, quán ăn...có thể chưa tham khảo kĩ cách nấu nên có thể bị nhão quá hoặc khô quá cơm sẽ mất ngon và mất đi chất dinh dưỡng của gạo. Chính vì thế mà việc nấu cơm đúng sẽ làm cho bạn có được những bát cơm dẻo thơm mà lại rất là vừa. Cùng tham khảo bài viết này nhé.

Việc đầu tiên bạn phải kiểm tra thật kĩ càng nguồn điện và ống cấp thoát nước cho chiếc tủ đa có điện chưa. Nếu là tủ gas kiểm tra xem đường dẫn gas đã hoạt động được không và có bị rò rỉ gas hay không. Sau đó chúng ta mới tiến hành lắp đường ống nhiên liệu.

Kiểm tra lượng nước trong nồi cần phải đổ đầy van chứa nước. Lau chùi vệ sinh khay và tủ một cách sạch sẽ trước khi nấu. Nên kiểm tra kĩ trước khi nấu thì mới an toàn được và cơm cũng ngon


2. Sơ chế gạo
- Đong gạo
Việc đong gạo là điều bạn cần phải quan tâm bạn nên đong đếm cho đúng số lượng gạo cho một khay. Không nên đong quá ít hoặc là quá nhiều sẽ làm cho lượng nước vào không chuẩn và có thể gây ra một là nhão và 2 là sẽ bị khô cơm quá. Mỗi một khay thông thường thì khoảng 3 - 3,5 kg gạo chính vì thế bạn có thể đong theo cân như là đã có quy định sẵn. 
Gạo nhặt sạch qua các sạn bẩn, rác rồi đong ra các rổ- rá dày lỗ để gạo đỡ bị lọt. Chú ý đong lượng vào vừa phải, không đong quá nhiều để tránh việc vo không sạch.
- Vo gạo để nấu cơm bằng tủ nấu cơm cần lưu ý
Bạn nếu như coi bước vo gạo có gì mà phải quan tâm thì bạn hãy bỏ ngay ý định này đi vì nó là khâu quan trọng giúp cho cơm ngon mà không bị mất đi chất dinh dưỡng chính vì thế khâu này bạn nên để ý.

Tùy vào từng loại gạo mà bạn có thể làm theo cách riêng hãy xem hướng dẫn trước khi vo gạo nhé. Có một số loại gạo thì không cần vo vì nó đã được làm sạch mà nếu vo gạo thì làm mất đi một số chất dinh dưỡng như là vitamin và sắt...

Còn hầu như các loại gạo khác thì bạn cần phải vo sạch gạo với nước, loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bụi trấu, để đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh. Không nên vo quá kĩ làm mất đi chất mà nếu vo quá nhanh thì làm cho các loại bẩn không đi hết được.
Cho nước vào chậu và tiến hành vo gạo, lượng nước cần ngập rá gạo để đãi sạch hơn và các vỏ trấu được nổi lên trên. Trong lúc đãi gạo, khuấy nhẹ nhàng để sạch bẩn

Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp gạo mạnh sẽ làm mất hết những vitamin B1, B12…có ở vỏ hạt gạo. Lớp ngoài của vỏ gạo vô cùng dinh dưỡng và dễ bong tróc vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng trong quá trình vo gạo để khỏi mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này nhé
Ngâm gạo trong khoảng 30 phút cho gạo nở thì khi nấu cơm sẽ ăn ngon hơn rất là nhiều và còn dẻo nữa. 


Đong nước
Tùy vào một số loại gạo mà bạn đong lượng nước cho phù hợp với loại gạo đó. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng vì có loại cần ít nước có loại cần nhiều nên bạn cần chú trọng đến công thức cho nước vào gạo này. Nó là khâu quyết định độ dẻo và đồng đều của cơm mà không bị nát hay khô.

Tuy nhiên thì vẫn có một nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén. Ví dụ bạn nấu 1 bát gạo đong 1.5 bát nước. Bạn có thể làm theo tỉ lệ này. Tuy nhiên có thể bạn quen với việc nấu cơm các loại gạo của mình nên bạn cũng có thể din du lượng nước đi. 
Để cơm ngon có độ kết dính và có hương vị bạn cũng có thể cho thêm vào đó một ít muối, bơ hoặc dầu (nếu thích). Nếu làm như vậy thì cơm sẽ ăn ngon hơn và dẻo hơn.
Sau khi cho gạo vào khay cùng với lượng nước cần thì chúng ta cho vào tủ nấu cơm. 

3. Bước nấu cơm bằng tủ nấu cơm và hoàn thành

Nấu cơm
Sau khi kiểm tra xong chiếc tủ nấu cơm thì chúng ta tiến hành nấu cơm. Đóng cửa tủ nấu cơm lại và bắt đầu vận hành
Đối với tủ nấu cơm bằng điện thì chúng ta cắm điện và bắt đầu vặn nút điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nấu cơm. Thời gian nấu cơm thì thường là 50 phút đến 1h là được.
Đối với tủ nấu cơm bằng gas thì thời gian nấu cũng như nấu điện nhưng khi vận hành thì bạn vặn nút bật bếp gas bên dưới và kiểm tra xem tham lửa đã có lửa chưa nhé để xem nó có vận hành không. Kiểm tra lượng gas có trong bình xem có đủ thời gian nấu không nhé nếu không đủ thì nên canh xem hết lúc nào thì chúng ta thay ngay lúc đó nhé. 
Hoàn thành 
Sau thời gian là 50 phút - 1h thì chúng ta đã có cơm chín nhưng chúng ta nên lưu ý nhé là khi mà cơm chín thì phải ngắt nguồn điện hoặc là tắt hết phần tham lửa đi rồi sau đó mới được mở tủ ra. 
Lưu ý một điều quan trọng đó chính là khi mà mở tủ nấu cơm ra bắt buộc bạn phải đứng phía sau cánh cửa mở chứ không được cho giáp mặt và người vào cánh cửa tủ vì khi mở ra nó sẽ làm cho bạn bị bỏng hơi. Chúng tôi cũng có dán những chú ý ở bên trên cánh tủ cho các khách hàng lưu ý rồi nên khi mua bạn yên tâm hơn vì có lời nhắc nhở ở bên trên. 
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu cơm rồi. Đưa các khay cơm ra ngoài dùng muỗng gỗ xới đều cơm lên cho thật tơi cơm nhé.
Nếu như bạn chưa ăn ngay thì bạn có thể để ở chế độ ủ cơm sẽ có những bát cơm nóng hổi cho các khách hàng của bạn rồi. 

Mẹo nhỏ cho bạn khi nấu cơm bằng tủ nấu cơm

 Mùa hè thời tiết oi bức, cơm rất dễ bị ôi thiu sau khi nấu xong khoảng vài tiếng. Vì thế khi nấu, hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2ml cho 1,5kg gạo, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.
Nếu muốn nấu cơm ngon hơn thì nên nấu cơm bằng nước nóng ăn sẽ ngon hơn.

Sau khi nấu cơm xong

Rửa sạch, lau khô các khay Inox
Vệ sinh sạch sẽ khoang tủ, cánh tủ, các Gioăng cửa tủ
Tháo rửa nước cặn bẩn trong khoang đun nước.
Tránh để nơi ẩm thấp, hay nhiệt độ cao
Như vậy là bạn đã biết được cách nấu cơm ngon bằng tủ nấu cơm chuẩn nhất rồi. Chúc bạn chọn được những chiếc tủ phù hợp và nấu những bát cơm ngon và dinh dưỡng nhất cho các khách hàng của mình nhé