Món ngon

Cách làm món vịt quay Cao Bằng thơm ngon chuẩn vị

Cách làm món vịt quay Cao Bằng thơm ngon chuẩn vị vốn dĩ là món ăn béo ngậy, rất đậm đà và ngon miệng nên được nhiều người yêu thích. Món ngon nổi tiếng đất Cao Bằng với một vài biến tấu nhỏ trong khâu tẩm ướp để làm nên món ăn ngon từ vịt vừa thơm mềm đậm vị vừa dễ làm, lại đảm bảo vệ sinh nhé!

Về Cao Bằng thưởng thức món đặc sản nổi tiếng vịt quay 7 vị, Vịt quay hay các món nướng, quoay thì có nhiều và mổi vùng miền có mổi cách chế biến và mùi vị khác nhau nhưng với món vịt quoay 7 vị của cao bằng là có hương vị đặc trưng nhất, không thể lẫn lộn với các món khác của các vùng miền khác được. 

Tỉnh Cao Bằng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.

Nguyên liệu để làm món vịt quay Cao Bằng

Vịt 2,5 kg.
Mắc mật khô, lá mắc mật, mắc mật tươi.
Muối, rượu, tỏi.
Mì chính, mắm, hạt tiêu.
1 thìa mật ong.
1 thìa xì dầu tàu.

vịt quay cao bằng


Cách làm món vịt quay Cao Bằng:

Bước 1: Sơ chế vịt
Vịt chọn con to, già rồi làm sạch.
Sau khi làm sạch xát muối với rượu lên khắp da vịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Hỗn hợp nhồi bụng vịt
Băm nhỏ mắc mật khô, tỏi, lá mắc mật, mắc mật tươi kèm các loại gia vị mì chính, mắm, hạt tiêu.
Trộn đều hỗn hợp rồi nhồi vào bụng vịt.
Bước 3: Nước quét da vịt
Trộn đều 1 thìa xì dầu tàu, 2 thìa nước lạnh và 1 thìa mật ong vào với nhau rồi xoa đều hỗn hợp lên da vịt cho ngấm.
Hỗn hợp ngấm đều lên da vịt, ráo khô nước thì cho vịt vào lò quay .
Bước 4: Nướng vịt
Nướng vịt ở nấc nhiệt độ 250 độ của lò nướng, nướng vịt trong 60 phút.
Sau 60 phút thì để trục đứng im để phần da bụng thêm tí nhiệt cho màu đậm đẹp hơn.
Khi ăn chặt nhỏ miếng vịt rồi bày ra đĩa.

Con vịt nóng giãy, bị xẻ làm đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, dùng luôn làm nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Cổ cánh để bán riêng và thường hết ngay. Con dao nhà nghề phập từng nhát một để tạo ra những miếng thịt sắc cạnh, còn nguyên lớp da. Lớp thịt sau da mầu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt. Nhưng quyến rũ hơn cả là mùi thơm vô vùng khó tả.

Vịt sau khi quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Mỗi khi răng cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt non đầu tháng săn chắc.

Cách làm món vịt quay Cao Bằng thơm ngon chuẩn vị vừa mềm vưà đậm đà gia vị với lớp da ngoài óng màu vàng mật thật hấp dẫn. Thịt vịt không quá dai, ăn chắc và ngọt, lớp thịt vịt dưới da có màu hồng đào, vừa chín tới và có mùi thơm đặc trưng của mắc mật mà món ăn này mang lại. Chúc các bạn ngon miệng với món vịt quay Cao Bằng thơm mềm đậm vị này nhé!