Món ngon

Cách pha nước chấm vịt lạng sơn

Vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng và luôn làm nức lòng du khách, hôm nay dienmay3g.vn xin hướng dẫn bạn cách pha nước chấm vịt lạng sơn đúng chuẩn hương vị

Cách 1:

NGUYÊN LIỆU CHÍNH CẦN THIẾT NƯỚC CHẤM VỊT

5 quả mác mật khô
5 lá mác mật tươi
2 muỗng nước tương
1/3  Chén nước trong bụng vịt quay
Gừng, hành , tỏi, ớt
Bột nêm, đường và gia vị…

Cách thực hiện làm nước chấm vịt như sau như sau:

Lấy mác mật kho nấu sôi khoảng 2-4 phút, nấu đên khi vỏ mác mật mềm ra là được, sau đó vớt ra bát thêm ớt, thêm nước trong bụng vịt quay. bột nêm, muối rồi chộn đều và xay lại với nhau.

Tiếp tục băm nhỏ lá mác mật tươi, băm nhỏ hành, tỏi gừng, rồi đảo qua dầu nóng đến khi có màu vàng đều và có mùi thơm là đạt.

Cho toàn bộ hỗn hợp quả móc mật xay nhuyễn vào chảo dầu cùng với hành, tỏi, xào lên cho sôi. Nấu hỗn hợp trên khoảng 2 phút, sau đó cho lá móc mật thái chỉ vào, đảo trong vòng 1 phút là lấy ra.

Chú ý nhỏ! do quả móc mật có vị chua, do vậy không nên cho nhiều. Nếu cho nhiều sẽ làm cho nước chấm có vị chua và mất đi cảm giác ngon.

cách pha nước chấm vịt lạng sơn

 

Cách 2:

Nguyên liệu làm nước chấm vịt quay

15g bột năng
6 tép tỏi
6 củ hành ta
1/2 chén nước lọc
1/2 muỗng canh tương xay
8ml dầu ăn
2 muỗng cà phê bột ngọt
2 muỗng cà phê muối
1 trái chanh

Cách làm nước chấm vịt quay:

- Sơ chế:

1. Khuấy đều bột năng với nước cho thật tan

2. Bóc vỏ củ tỏi, hành, sau đó đem rửa sạch và giã nát

3. Vắt lấy nước cốt chanh

4. Cho nước lọc, đường, tương xay, muối và bột ngọt vào tô và khuấy đều.

- Cách làm:

Bước 1: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm phần tỏi, hành tím. Sau đó đổ tô nước sốt tương vào chảo và nấu sôi khoảng 3 phút.

Bước 2: Từ từ cho bột năng vào chảo và khuấy liên tục. Khi thấy nước hơi sánh thì ngừng, tắt bếp, để nguội và cho nước chanh, tiêu vào nêm nếm lại cho vừa ăn.

Với cách làm nước sốt chấm vịt quay này bạn có thể dùng ngay hoặc để tủ lạnh và ăn trong khoảng 2 ngày.

Cách 3: 

Nguyên liệu làm nước chấm vịt quay

1 muỗng canh bột năng
1/2 muỗng canh tương xay (có thể thay bằng nước tương)
1 quả chanh vắt lấy nước
2 muỗng cà phê bột ngọt
2 muỗng cà phê muối
6 củ hành tím băm nhỏ
6 tép tỏi băm nhỏ
15ml dầu ăn
Ít tiêu
2/3 chén nước mỡ vịt quay
1/2 chén nước lọc
Cách làm nước chấm vịt quay:

Bước 1: Hoà bột năng cho tan hoàn toàn trong nước và để riêng

Bước 2: Trộn nước tương xay, đường, muối, nước lọc vào trong bát nhỏ

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm, sau đó đổ bát nước tương vừa pha vào nấu sôi.

Bước 4: Khi nước tương đã hơi chuyển màu, từ từ cho nước bột năng vào khuấy đều đến độ sền sệt thì tắt bếp

Bước 5: Khi nước sốt còn nóng, cho nước mỡ vịt quay vào khuấy đều. Đợi nước sốt nguội, vắt thêm chanh vào là có thể dùng.

Trên đây là 2 cách làm nước chấm vịt quay để bạn có thể áp dụng khi muốn thực hiện món vịt quay tại nhà.

MỘT SỐ LOẠI NƯỚC CHẤM THƯỜNG DÙNG KHÁC

Các bạn cùng nhau phân tích một số cách làm nước chấm vịt quay Lạng Sơn hiện tại được nhiều người sử dụng. Tôi chưa dám khẳng định cách làm của họ có gì sai tuy nhiên, tôi đã từng thử và cảm giác những loại nước chấm này chưa đạt, đôi khi sẽ làm hỏng đi món vịt quay mà các bạn đã cố gắng đầu tư.

1. Dùng tương ớt pha với tương đen và nước xì dầu:

-  Ưu điểm: Cách làm nước chấm kiểu này cực kỳ nhanh, không tốn nhiều thời gian

-  Nhược điểm: Cách này thật sự là thất bại và chẳng mang lại cho người ăn cảm giác gì đặc biệt hết!

2. Nước tương + ớt xắt:

-  Ưu điểm: Cách làm này cũng tương tự cách phía trên, cực kỳ nhanh và dễ làm

-  Nhược điểm: Cách này cũng thật sự thất bại, quá đơn điệu, không có gì đặc sắc.

3. Muối ớt xanh

- Ưu điểm: Có thể làm số lượng nhiều, bảo quản được lâu, nước chấm loại này có bày bán sẵn. 

- Nhược điểm: Tuy là loại thức chấm ngon, tuy nhiên muối ớt xanh phù hợp cho chấm với hải sản hơn là chấm với vịt quay.