Blog

Mẹo vặt lông vịt nhanh nhất

Có thể nói nhổ lông vịt là một công việc ‘ngần ngại’ mà chẳng ai muốn làm. Nếu không khéo sẽ khiến miếng thịt mất thẩm mỹ, mất ngon. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn mẹo nhổ lông vịt vừa nhanh vừa sạch, ai cũng nên biết.

Trong bài này, chúng tôi xin chỉ cho bạn mẹo nhổ lông vịt vừa nhanh vừa sạch. Với bí quyết này, chị em có thể nhổ lông vịt trong ‘1 nốt nhạc’, khiến công việc vẫn luôn là gánh nặng này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thời gian qua, không ít lần báo chí đã đề cập đến vấn đề vệ sinh của nhiều cơ sở chế biến gà, vịt. Nhiều cơ sở dùng nhựa thông hoặc hóa chất để tăng tốc thời gian làm thịt gà, vịt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bước 1: Chọn vịt

chọn vịt mỏ to dễ nhổ lông


Để chọn vịt ngon và dễ vặt lông bạn nên lưu ý như sau: bạn nên mua vịt trưởng thành, đã mọc đủ lông cánh. Vịt trưởng thành dễ nhổ lông hơn vịt non. Muốn chọn vịt trưởng thành, hãy chọn những con vịt béo, da bụng và cổ dày, ức tròn, mỏ cứng, to và có màu vàng. Nếu không có vịt trưởng thành, bạn có thể mua vịt đã đẻ rồi, loại vịt này cũng khá dễ nhổ lông. Nếu mua phải vịt non thì thịt sẽ nhão, nhiều mỡ, rất nhiều lông tơ, khó nhổ sạch, rất mất thời gian.
- Những con vịt già thịt sẽ chắc, dày dặn, ăn ngọt và ngon hơn.
- Bạn cũng có thể mua vịt đã đẻ rồi, loại này thì lông đương nhiên đã đầy đủ, dễ nhổ. Chúng có dặc điểm là bụng dưới hơi xệ xuống. Loại này thịt cũng khá thơm, ngon.
- Nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.

Bước 2: Chuẩn bị và tiến hành vặt lông vịt


Chuẩn bị:


- Dao cắt tiết
- Bát để đựng tiết
- 1 Chậu nước lạnh
- 1 ấm nước nóng (Nước không cần quá sôi)
- Dấm hay rượu trắng

Hướng dẫn cách nhổ lông vịt

cách nhổ lông vịt


Sau khi cắt tiết, nhúng vịt vào nước lã để nước ngấm đều khắp mình vịt. Tiếp theo, vớt vịt ra rồi rưới rượu trắng hoặc giấm lên vịt và ngâm khoảng 10 phút. Nhúng vịt vào nước sôi vừa (thật sự bạn không cần nước quá sôi. Nước quá sôi khiến lỗ chân lông co lại, khiến bạn khó nhổ hơn).

- Bạn có thể cắt tiết ở phần cánh hoặc cổ vịt đều được.

Chú ý: khi cắt dốc ngược vịt lên để máu cháy ra hết. Làm như vậy thịt vịt sẽ trắng, không bị thâm và trông ngon hơn khi chế biến.

- Sau khi cắt tiết vịt bạn nhúng vịt vào cho nước thấm đều khắp thân và da vịt.

- Vớt vịt ra rồi tưới dấm hoặc rượu vào ngâm khoảng 10 phút nữa. Làm nhưn vậy khi vặt lông vịt sẽ dễ dàng hơn.

Lưu ý: Sau khi nước sôi già hãy cho 1 chút nước lạnh để nồi nước có nhiệt độ 90 độ C. Thì thịt gia cầm lúc vặt lông không bị chín gây hiện tượng rách da.  Thử nhổ vài cộng lông cánh, nếu dễ nhổ thì bạn vớt vịt ra rồi tiến hành nhổ lông.

cách khử mùi vịt không bị hôi

Cách khử mùi hôi vịt sau khi đã vặt lông

Thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trong quá trình nấu, nếu không biết cách khử mùi hôi thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn.Gừng và rượu trắng là 2 khắc tinh của vịt. Khi làm, chỉ cần bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn. Nhưng nếu trong nhà bạn không có sẵn 2 thứ này thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa một lượng kha khá 2 thứ này với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi. Còn nếu không sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.

Tham khảo thêm máy vặt lông vịt

Máy vặt lông vịt chất lượng số 1 Việt Nam của Điện Máy 3G, Chiếc máy vặt lông gà vịt với cấu tạo 100% inox siêu bền, động cơ 100% dây đồng, vận hành đơn giản, vặt lông gà, vịt siêu nhanh, siêu sạch lên đến 95% chỉ trong 20 giây.