Tin Tức

Những lưy ý quan trọng khi sử dụng lò quay vịt

Một trong những lưu ý khi sử dụng lò quay vịt là giúp món vịt ngon mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, nếu muốn chất lượng vệ sinh luôn được giữ vững thì đừng quên khâu làm sạch lò.

1. Cơ cấu vận hành lò quay vịt

- Lắp đặt : Kiểm tra xem các bộ phận có ăn khớp vào nhau và đủ kín không. Nếu bị hở sẽ làm cho lò quay bị toả nhiệt trong quá trình nướng, dẫn đến tốn nhiên liệu và thời gian.

- Để lò nơi khô ráo và sạch sẽ.

- Vịt sau khi làm sạch nên để ráo nước trước khi tẩm ướp gia vị. Sau khi ẩm ướp xong thì dùng móc treo vịt để treo vịt vào lò. (Nếu vịt không được làm khô sẽ khiến vịt giữ nước và làm thịt vịt bị mọng nước và quá mềm)

- Không treo vịt quá dầy: Thông thường với lò nướng #80 là 8 con lò #90 là 10 con ( trọng lượng 2kg/con). Mỗi con vịt được treo cách nhau một khoảng 2cm. Nếu treo vị dầy quá sẽ làm vịt chín không được đều.

- Kiểm tra nhiệt độ trong lò: Với các loại lò quay vịt sử dụng gas và điện thì có đồng hồ đo nhiệt nên việc này rất đơn giản. Riêng với lò than, khoảng 30’ các bạn nên cho thêm than vào lò để giữ nhiệt độ trong lò luôn duy trì đủ (Nên dùng loại than tốt để tiết kiệm và nướng vịt được hiệu quả nhất).

- Kiểm tra vịt: Tuỳ loại vịt, tuỳ cách tẩm ướp, tuỳ đặc điểm món ăn mà thời điểm vịt chín rất khác nhau. Các bạn nên kiểm tra thường xuyên, khoảng 15’/ 1 lần, và đảo vịt cho mặt trong ra ngoài, mặt ngoài vào trong; để vịt được chín đều hơn.

- Nên có một chiếc xô hoặc chậu sạch để hứng mỡ vịt chảy ra qua đường ống dưới đáy lò.

2 .Phương pháp vệ sinh lò quay vịt thân thiện và hiệu quả

Đừng vội nghĩ đến việc dùng hóa chất để vệ sinh lò quay hay lu quay vịt. Rất có thể hóa chất sẽ làm mất hương vị đặc trưng của vịt lại khiến cho đồ ăn không được an toàn. Thực chất vết bẩn chủ yếu của lò quay vịt chính là dầu mỡ. Để giải quyết vấn đề này chỉ cần dùng đến một vài phương pháp đơn giản như:

-    Dùng khăn ấm để lau chùi
-    Dùng nước rửa chén để cọ rửa
-    Rắc baking soda, dùng một miếng vải ẩm sạch chà lên bề mặt của lò quay.
-    Dùng hỗn hợp dấm trắng và nước rửa chén để tẩy rửa.
-    Hỗn hợp hàn the và nước rửa chén, dấm.
-    Dùng chanh.

Chỉ bằng những cách đơn giản này thôi nhưng chắc chắn lò quay vịt của bạn sẽ sạch bong dầu mỡ. Nhờ đó lò đảm bảo cả thẩm mỹ lẫn chất lượng vệ sinh của món vịt.