Tin Tức

Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm an toàn và hiệu quả

Tủ nấu cơm là một trong những thiết bị được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, trường học,… Tuy vậy, không phải ai cũng biết được cách tận dụng tối đa khả năng của tủ nấu cơm một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã khiến cho vô số những thiết bị được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất, mua bán và sinh sống của con người, trong đó điển hình nhất chính là thiết bị tủ nấu cơm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn đọc cách sử dụng tủ nấu cơm an toàn và hiệu quả để bạn đọc có thể khai thác được những công dụng của tủ nấu cơm.

tủ nấu cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm được biết đến rộng rãi như là một thiết bị có khả năng nấu cơm với công suất lớn nhằm giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí so với cách nấu cơm truyền thống. Tủ nấu cơm đặc biệt phát huy được khả năng của mình trong môi trường đòi hỏi việc nấu nướng thức ăn với số lượng nhiều nhằm phục vụ cho nhu cầu của nhiều người. 

I. Kiểm tra trước khi vận hành:

Nước cấp ổn định vào khoang đun;
Van phao hoạt động tốt: Không rỉ nước, không kẹt;
Nước trong khoang đun luôn phải ngập các thanh nhiệt;
Đường dây cấp điện chắc chắn, an toàn.

II. Quy trình sử dụng tủ nấu cơm:

– Cho gạo vào từng khay trong tủ theo rãnh đã được định sẵn với lượng nước thích hợp. Đối với mỗi loại tủ mà sẽ có côn suất khác nhau và đa số các khay ở Điện Máy 3G đều chịu được khoảng 5 kg cả nước và gạo. Sau đó, nhớ đóng tủ lại bàng chốt cẩn thận. Việc đóng chốt này khá quan trọng vì chúng quyết định độ kín hơi, nên sẽ quyết định khả năng nấu cơm ngon hay dở của tủ nấu cơm công nghiệp.

– San đều mặt gạo, đưa khay gạo vào trong tủ theo thứ tự từ vị trí khay thấp trước rồi đến khay phía trên sau.

– Đong nước vừa đủ với lượng gạo trong từng khay (Tỉ lệ nước – gạo như với nấu nồi cơm điện thông thường; Cần sự điều chỉnh phù hợp với từng loại gạo)

– Đóng cửa tủ lại, nhẹ nhàng xoay khóa cửa để cánh tủ ép sát lên bề mặt Gioăng  kín đều.

– Bật nguồn điện cấp để bắt đầu quá trình nấu cơm

– Sau khoảng từ 7 đến 10 phút, nước bắt đầu sôi, Quá trình này Hơi nước sôi sẽ đi tới làm nóng các khay thực phẩm và cuối cùng thoát ra ngoài qua các van xả áp. Quá trình này cần khoảng thời gian từ 50 đến 60 phút để làm chín kỹ hoàn toàn các hạt gạo

– Ngắt nguồn điện cấp vào tủ. Đợi khoảng 5 đến 10 phút cho nhiệt độ và áp suất hơi nước trong tủ giảm xuống an toàn; Đứng phía đối diện trước tủ:

1) Co nhẹ tay khóa phía dưới trước

2) Nhẹ nhàng mở tay khóa trên; Mở rộng cánh tủ để dễ thao tác

3) Từ từ Gỡ các khay cơm lần lượt từ trên xuống dưới ra bên ngoài.

Chú ý: Cần lót tay, đi găng tay dày để tránh bỏng

Vệ sinh, bảo quản tủ nấu cơm:

– Rửa sạch, lau khô các khay Inox

– Vệ sinh sạch sẽ khoang tủ, cánh tủ, các Gioang cửa tủ

– Tháo rửa nước cặn bẩn trong khoang đun nước.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm

– Để máy ở khu vực xa tầm tay trẻ em hoặc những nơi ẩm thấp. khi sử dụng không nên cho trẻ em đến gần sẽ rất nguy hiểm.

– Trước khi bật CB vào điện, người dùng cần kiểm tra đường nước và máy trước, đảm bảo nước đã vào đủ mới cấp điện. Nếu để máy hoạt động khi không có nước sẽ dẫn đến tình trạng cháy điện trở.

– Khi mở cửa tủ, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ, mở tay nắm bên tay trái và đợi hơi thoát hết mới lấy khay. Tuyệt đối không đứng ở phía tay nắm khi mở tủ vì hơi thoát ra nhiều dễ gây nóng rát.

– Đeo bao tay khi lấy khay sau khi hấp và không nên mở tủ khi đang trong quá trình hấp để làm mấy hơi nóng của tủ nấu cơm.

Ưu điểm của tủ nấu cơm là gì?

Tủ nấu cơm có khả năng nấu được nhiều khay cơm trong cùng một lúc, đồng thời, chất lượng cơm cũng đảm bảo và không hề thua kém so với việc nấu cơm truyền thống. Điều này góp phần giúp giảm thời gian nấu cơm và giảm bớt gánh nặng phải nấu cơm theo kiểu truyền thông với số lượng lớn. 
Nhờ vào việc nấu nhiều cơm trong cùng một lúc mà tủ nấu cơm có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu như điện, gas để nấu cơm. Đồng thời, nâng cao được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 
Sau khi bạn vệ sinh các khay nhôm của tủ nấu cơm, bạn đãi sạch gạo và cho vào khay theo đúng với định lượng của từng loại tủ khác nhau. Đẩy khay vào trong các rãnh của tủ đã được định sẵn, đóng tủ bằng chốt cài. Kiểm tra kỹ tủ trước khi bật nguồn cấp nhiệt. Sau khi cơm đã chín, hãy tắt nguồn cấp nhiệt trước khi lấy khay cơm ra.