Vịt quay là một đặc sản có nguồn gốc từ trung quốc, hiện nay nó đã trở nên phổ biến và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Các lò quay hiện nay cũng xuất xứ chủ yếu từ Trung quốc. Cấu tạo và hoạt động của lo nuong vit quay khá đơn giản.
Vịt quay là món ăn yêu thích của nhiều người Việt hiện nay
Cấu tạo chung các lò nướng vịt tốt nhất hiện nay
Lò có dạng hình trụ dài, khép kín. Lò chia làm 3 phần: phần nắp, phần giữa và phần đáy. Các phần tách biệt nhau hoàn toàn để tiện cho việc lắp ráp và vận chuyển khi cần, khi đặt than vào lò và khi cho vịt vào và lấy ra khỏi lò.
Lò nướng vịt quay
Lò nướng vịt có cấu tạo khép kín để nhiệt không bị thoát ra ngoài và có thể tỏa đều trong suốt quá trình quay. Vật liệu làm lò quay chủ yếu là inox, giữa hai lớp inox có một lớp bông cách nhiệt để người sử dụng không bị bỏng khi chạm vào, đồng thời giúp giữ nhiệt bên trong, không cho tỏa ra ngoài môi trường.
Lò quay than – ưu điểm của lò quay vịt dùng than
Lò quay than là lò quay vịt sử dụng than đốt để tạo ra nhiệt làm chín thịt vịt. Cấu tạo lò quay than khá đơn giản, hiệu suất làm việc khá cao, đồng thời, thời gian quay cũng nhanh hơn do lượng nhiệt hao hụt nhỏ.
Vịt quay bằng lò quay than có ưu điểm là chín đều từ trong ra ngoài và phần vỏ hơi cháy vàng, có mùi thơm, thịt vịt sẽ vàng và ngon hơn khi sử dụng lò quay vịt bằnggas hay lò quay vịt bằng điện. Mang hương thơm đặc trưng của món vịt quay mà ngày nay đa số thực khách đều thích.
Vịt quay than giữ được màu vàng và mùi thơm đặc trưng
Có thể quay cùng lúc 10 -12 con vịt trong thời gian 45 – 60 phút. Ngoài ra còn có thể sử dụng lò để quay thịt heo miếng, thịt gà, thịt thỏ,…
Đạt năng suất cao và thời gian làm việc ngắn
Lò không tiêu hao nhiều năng lượng cũng như hạn chế được khói bụi, thích hợp sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, quán nướng.
Tuy nhiên khi sử dụng lò nướng bằng than, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Qúa trình nhóm lò, nạp than, trông than, canh lửa phải hết sức cẩn thận, nếu không nhiệt độ tăng quá cao sẽ khiến thịt bị cháy, ngược lại, khi không đủ lửa thịt sẽ không thể chín đều và ngon. Do đó, sử dụng lò than sẽ tốn nhiều công sức hơn so với lò điện và lò gas. Người trông lò cần có kinh nghiệm điều chỉnh lửa để thịt có thể chín đều và vừa phải.