Vỉ nướng cá rô phi
Hướng dẫn cách làm cá rô phi nướng lò ngon nhất
- 1 con cá khoảng 1kg
- 3-5 củ sả
- 3 củ hành
- 1-2 củ riềng
- 1-2 quả ớt
- 2 muỗng súp mẻ
- 1 muỗng cà-phê muối
- 2 muỗng cà-phê dầu hào
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh hành lá
- Pha nước chấm
2 muỗng súp nươc mắm
5 muỗng súp nước lọc
1 quả chanh
1 muỗng súp đường
1 củ tỏi
1 quả ớt
Ăn kèm
1/2 quả dứa
2-3 quả dưa leo
1 trái chuối xanh
300g bún
Rau thơm và bánh tráng
Dụng cụ
Lò nướng hoặc bếp nướng than hoa
Cách làm
Cá rô phi làm sạch, xát muối cho đỡ tanh và khỏi ươn.
Dùng lưỡi dao nhọn rạch các đường chéo trên thân cá. Cách rạch này giúp gia vị được ngấm sâu vào thân cá và khi cá nướng nên sẽ rất đẹp.
Rau và các loại gia vị khác rửa sạch, để ráo. Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch.
Sả băm nhỏ, hành khô và ớt thái lát mỏng.
Dùng chày giã nát riềng, sau đó cho cả sả, hành khô và ớt vào giã nát. Giã xong thì cho mẻ, dầu hào và muối vào hỗn hợp trên.
Hành tây bổ múi cau
Hành hoa và thì là thái khúc 3cm.
Cắt giấy bạc thành bản rộng để có thể cuộn kín hoàn toàn con cá. Quệt một lớp mỏng dầu ăn phía dưới để chống dính cho cá.
Dải một nửa số hành tây lên mặt giấy bạc.
Đặt cá lên trên lớp hành tây, sau đó dùng tay phết hỗn hợp số 1 lên cả hai mặt cá, và bên trong bụng cá.
Tiếp tục rải hành tây, hành hoa và thì là vào bụng và mặt trên của con cá.
Gói kín mặt còn lại bằng giấy bạc và để ướp bọc cá 30phút cho cá ngấm. Có thể bỏ vào tủ lạnh để cá vẫn được tươi.
3. Nướng cá
Bật lò nướng ở nhiệt độ 2250C , chế độ hai lửa trước khoảng 10-15phút. Việc bật trước này sẽ giúp cho lò đạt đến độ nóng cần thiết khi ta cho thức ăn vào. Và khi thức ăn gặp nhiệt cao, sẽ làm da săn lại và giữ được nước trong thức ăn không bị bay hơi.
Đặt khay nướng ở chính giữa lò, cho cá vào và nướng ở nhiệt độ 2250C trong khoảng 20ph.
Sau 20ph, lấy cá ra khỏi lò, bóc bỏ lớp giấy bạc bên trên, phết một lớp dầu ăn mỏng và tiếp tục cho vào lò 2250C trong 20 phút nữa. Việc nướng khi không có giấy bạc mặt trên sẽ giúp cho mặt cá se lại và khô đanh